LỊCH SỬ HÌNH THÀNH
TRƯỜNG CHUYÊN BIỆT TƯ THỤC THANH TÂM

CHÚNG TÔI ƯỚC MƠ “ĐEM LẠI MỘT CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN
CHO NHỮNG TRẺ EM KHUYẾT TẬT” 

Đó là một ước mơ, một hoài bão, một niềm tin của những người đã và đang làm việc với trẻ em khuyết tật.

Trường CHUYÊN BIỆT TƯ THỤC THANH TÂM  Đà nẵng đang dần biến ước mơ đó thành sự thật.

Lúc đầu, ngôi Trường Chuyên Biệt Tự Thục Thanh Tâm chỉ là một Cơ Sở Nuôi Dạy Trẻ Khuyết Tật thuộc tu viện Phaolô Đà Nẵng. Cơ sở này được hình thành từ sự đồng cảm với nỗi đau của các bậc cha mẹ, đặc biệt là các gia đình nghèo có con bị khuyết tật với nhiều dạng: “Bại liệt, Khiếm Thính, Khiếm Thị, Thiểu Năng Trí Tuệ” đã gặp khó khăn mọi bề khi phải vừa lao động kiếm kế sinh nhai, vừa chăm sóc cho đứa con khuyết tật của mình. Nỗi đồng cảm này lại càng mãnh liệt hơn khi nhìn các cháu đang độ tuổi thơ, lẽ ra phải được hưởng sự an vui trong mái ấm gia đình, nơi trường học, nhưng vì kém may mắn phải quằn quại đau đớn vì bệnh tật của mình, phải lang thang ăn xin nơi đường phố vì không tự mưu sinh trong xã hội hoặc không còn nhân được sự giúp đỡ của gia đình và người thân.

Từ những mối cảm thương ấy, ngày 09/09/1989 Tu Viện Phaolô Đà Nẵng đã quyết định đi đến hành động nhân ái cụ thể là cho mượn hai phòng làm lớp học và nơi ăn chốn ngủ cho các cháu khuyết tật, giúp cho các phụ huynh lao động yên tâm gởi con em để đi làm. Lớp đầu tiên chỉ là một lớp duy nhất với 14 trẻ đủ mọi lứa tuổi và dạng tật.

Càng ngày số lượng cháu càng đông và nhu cầu tìm nơi gửi con của phụ huynh càng lớn. Với mục đích giúp cho phụ huynh và các cháu cũng như để công tác vào “ Chương Trình Vì Trẻ Em Khuyết Tật Của Cả Nước và Thành Phố Đà Nẵng”, ngày 09/09/1999 chúng tôi đã xin phép và được sự công nhân của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng và Sở Giáo Dục Đào Tạo, Trường mầm non Ánh Dương của Tu Viện đã cho mượn 12 phòng để nhân thêm các cháu khuyết tật. Từ năm 1999 đến 2002 Cơ Sở đã tiếp nhận 140 trẻ gồm: 40 trẻ Thiểu Năng Trí Tụê, 24 trẻ Thiển Năng Vận Động, 76 trẻ Khiếm Thính, với 11 lớp học, ngoài ra có 38 cháu ở các vùng sâu vùng xa không thể đến Cơ Sở, không thể bỏ các cháu, cơ sở đã cử các giáo viên thường xuyên đến tận nơi tư vấn và trợ giúp cho phụ huynh trong việc chăm sóc, phục hồi chức năng và cho trẻ.

Ngày 06/04/2007 Cơ sở đã được nâng chuẩn lên Trường với tên TRƯỜNG TIỂU HỌC CHUYÊN BIỆT TƯ THỤC THANH TÂM theo quyết định số 797/QĐ – UBNN của UBNN thành Phố Đà Nẵng. 

Thành lập trường CBTT Thanh Tâm Đà Nẵng
Ngày thành lập Trường Chuyên Biệt Tư Thục Thanh Tâm

Số lượng các trẻ khuyết tật cơ nhỡ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các vùng phụ cận chưa được đến trường ngày càng đông nhưng cơ sở chúng tôi không thể tiếp nhận vì chưa có đủ lớp học, các phòng dạy nghề, nhà ăn, nhà bếp, nhà nội trú riêng biệt để có thể đảm bảo sức khoẻ cho các cháu và tạo mặt bằng cho các cháu học tập, vui chơi, học nghề, tham gia lao động sản xuất. Với những thao thức đó, một lần nữa trong chương trình giải tỏa đền bù,  Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng giải quyết cho Tỉnh dòng 13.626 m2, Tỉnh dòng đã không ngần ngại dùng mảnh đất này để xây một Trung Tâm mới cho những trẻ em khuyết tật.

Ngày 1 tháng 10 năm 2009  dưới sự hỗ trợ của Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng cùng nhà tài trợ CSI cũng như ân nhân khắp nơi, nhà dòng bắt đầu đặt viên đá đầu tiên cho việc xây dựng ngôi trường mới này.

Sau gần 1 năm khởi công xây dựng, vào ngày 15 tháng 07 năm 2010, ngôi trường được xây xong và đã làm lễ khánh thành. Nhìn ngôi trường mới với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có sân chơi, phòng ăn, phòng học, phòng phục hồi chức năng,  phòng ngủ riêng biệt; quả thật chúng tôi, những người giáo viên đã ở với các em trong suốt thời gian qua không còn thấy niềm vui nào nhiều hơn thế nữa.

Ngày 5/9/2010 TRƯỜNG CHUYÊN BIỆT TƯ THỤC THANH TÂM, ngụ tại số 157B (hiện nay là: 121) Phan Tứ – Phường Mỹ An – Quận Ngũ Hành Sơn  – TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2010 – 2011.

Sau gần năm tháng hoàn tất các hồ sơ thủ tục, ngày  04/03/2011 trường chính thức được Nhà Nước công nhận và đi vào hoạt động thông qua quyết định số 225/QĐ – UBNN của UBNN Quận Ngũ Hành Sơn ban hàng ngày 22 tháng 2 năm 2011.

Trường Chuyên Biệt Tư Thục Thanh Tâm